Cung cấp gà thả vườn
Đảm bảo chất lượng
Giá cả phải chăng.
Home » » Cách lựa chọn làm gà để cúng trong ngày cổ, lễ, tết

Cách lựa chọn làm gà để cúng trong ngày cổ, lễ, tết

Written By Thực phẩm quê on 10/11/15 | 19:43

Cách chọn gà cúng.

Đến ngày làm cổ, lễ hay dip giáp tết mỗi nhà dù ở quê hay thành phố đều lựa chon mua một con gà, hay lựa con gà ngon nhất trong vườn nhà để cúng lên tổ tiên ông bà.
Vậy làm thế nào để lựa chọn được một chú gà ngon để cúng?

Cách lựa chọn đơn giản như sau:
- Chọn gà trống choi chứ không chọn gà mái vì gà trống có những đức tính giống người đàn ông mẫu mực trong gia đình.Người ta vẫn nói gà trống nuôi con là để chỉ ông bố đơn thân một mình nuôi con là vậy. Cúng gà trống để tưởng nhớ và cầu mong những đức tính tốt sẽ đến với con cháu của mình .

- Gà trống choi: Lông màu đỏ vàng đẹp, chân vàng không vết chân chì,thân hình thon gọn lông đuôi dài mượt ,dáng đứng oai vệ , mào,tách màu đỏ tươi ,cựa dài sắt, trọng lượng khoảng 1,5kg - 2kg là vừa. Vì những chú gà như vậy mang đầy đủ năm đức tính mẫu mực của người đàn ông : Văn , Võ, Dũng, Nhân, Tín
gathavuon
Gà thả vườn thường được chọn để cũng trong dịp lễ tết
Giống gà thả vườn thường được chọn để cúng trong các dịp lễ tết vì chúng không những thơm ngon, chắc thịt, ngọt dai mà còn đáp ứng được những yêu cầu trên về mặt tâm linh phong tục tập quán của ta.
Chú ý :Chọn gà thả vườn thường chứ không chọn gà trống thiến vì gà trống thiến chỉ để cho mập mà với những gà cúng thì mới chỉ gà choi chưa đạp mái.

Cách làm gà cúng.

Gà sau khi được chọn chúng ta sẽ tiến hành cắt tiết, vặt lông và mỗ gà tréo cánh để có được chú gà cúng đẹp.
Sau khi nhổ túm lông dưới tai gà
gathavuon
Vặt lông vùng dưới tai gà
Rồi dùng sao nhọn vạch một đừng từ trước ra sau - theo chìu mũi tên hướng dẫn (hình)
cattietgathavuon
Dùng dao nhọn vạch một đường



Vặt lông : chuẩn bị nước sôi tầm 70-80 độ C như vậy sẽ dể làm lông và tránh bị rách da ( gà cũng mà bị rách da thì không đẹp ,không tốt)
Khi vặt lông xong thì mỗ lấy ruột xẽ bụng gà banh mạnh cho gà xòe ra hay dùng lạt buột lại tạo dáng như gà còn sống ( cái này tùy vào mỗi vùng) Rồi mang đi luộc
gathavuontreocanh
Tréo cánh gà cúng

Khi luộc chú ý để hở vung khi nước đã sôi lên thì hạ lữa để gà chín từ từ nếu lữa quá lớn sẽ làm da gà bong tróc nhìn rất xấu .
luộc 10-15p tùy vào gà lớn hay nhỏ dùng đũa hay tăm xiêng thử gà nếu chín gà sẽ không còn màu đỏ trong thịt.
Khi gà chín chúng ta chưa cần vớt ra vội mà để trong nồi thêm một lúc sau đó mới vớt ra đĩa để bày cúng
Nhớ là trong lúc luộc ta cho tiết vào luộc chung luôn nhé !
Trình bày ra đĩa vậy là xong các bạn sẽ không cần phải loay hoay về cách chọn gà và làm gà để cúng nữa nhé!

Chúc các bạn thành công !

SHARE

About Thực phẩm quê

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Liên Hệ Mua Hàng Ngay 0948 117 515
Liên Hệ Mua Hàng Ngay 0948 117 515
Chat Facebook
Gọi đặt hàng